Loading

Thế Giới Di Động đã tăng trưởng thần tốc với SEO và Content Marketing

Ngày nay, Content Marketing và SEO gần như đã trở thành hai hình thức Marketing không thể thiếu trong môi trường Online và được rất nhiều chuyên gia Digital Marketing áp dụng. Tuy nhiên, có thể nói Thegioididong chính là một trường hợp thành công vang dội khi sử dụng hai hình thức này.

Bối cảnh:

-Thị trường điện thoại di động Việt Nam giai đoạn 2011-2016 tăng trưởng nóng

-Xu hướng tìm kiếm thông tin trên internet của Việt Nam bùng nổ

Vấn đề:

-Khách hàng cần tìm kiếm nhiều thông tin về điện thoại thông minh trước khi ra quyết định mua

-Các hình thức chạy quảng cáo thông thường không bền vững, tốn kém và cạnh tranh cao

-Phát triển kênh bán hàng online, tối ưu hoá lợi nhuận

-Thu thập được nhiều thông tin, nhận xét từ phía khách hàng

Diễn biến

Bắt đầu phát triển vào năm 2007 với sự ra mắt của chiếc iPhone đầu tiên, đến cuối năm 2010, thị trường điện thoại thông minh (smartphone) ở Việt Nam đã bắt đầu bùng nổ với sự xuất hiện của hàng loạt đại lý, cửa hàng phân phối. Xu hướng tìm kiếm thông tin về smartphone trên môi trường trực tuyến cũng gia tăng không ngừng nghỉ.

Số lượng tìm kiếm thông tin smartphone ở Việt Nam giai đoạn 2011-2015 bùng nổ

Số lượng tìm kiếm thông tin smartphone ở Việt Nam giai đoạn 2011-2015 bùng nổ

Trước hết, do sự phổ biến ngày càng nhanh của Internet, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về smartphone thông qua công cụ tìm kiếm của Google.

Hành vi tìm kiếm này cũng xuất phát từ việc các chương trình quảng cáo được hàng loạt hãng smartphone và các đại lý triển khai trên diện rộng gây chú ý. Đồng thời giá trị một chiếc smartphone vào thời điểm đó khá cao nên người dùng sẽ không thể ra quyết định mua hàng nếu chỉ dựa trên quảng cáo.

Trước những biến đổi lớn của thị trường, đặc biệt là thay đổi nhanh chóng về hành vi mua hàng của người dùng, Thegioididong đã quyết định phát triển kênh bán hàng online thông qua chiến lược SEO kết hợp với Content Marketing.

Chiến lược này giúp giải quyết 2 bài toán: 

Nếu làm tốt chiến lược SEO, người dùng dễ dàng tìm thấy các smartphone khi tìm kiếm thông qua Google, tuy nhiên nếu không có sự kết hợp với một chiến lược Content Marketing hợp lý, người dùng sẽ chỉ tìm thấy những thông tin về thông số kỹ thuật mà không khiến họ thoả mãn nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về thiết bị.

Nhu cầu này thể hiện rất rõ nét ở việc trong cùng giai đoạn trên, đã có khá nhiều diễn dàn, forum liên quan đến smartphone ra đời và phát triển nhanh chóng (ví dụ: tinhte.vn). Vai trò của các diễn đàn này là cung cấp thông tin mới nhất và đưa ra những đánh giá đầy đủ về smartphone.

Do đó, nếu chỉ tập trung vào mảng SEO mà không cung cấp nội dung hữu ích cho người dùng thì Thế Giới Di Động sẽ khó lòng duy trì được hình thức thu hút khách hàng này một cách bền vững và sẽ rơi vào tình huống gây khó chịu cho người xem vì cố gắng làm theo các tiêu chuẩn SEO.

Nhưng phương pháp giải này cũng không hề dễ dàng thực hiện, nó đòi hỏi một chiến thuật triển khai thông minh, với một quy mô và tần suất lớn.

Vậy Thế Giới Di Động đã làm gì?

Đầu tiên, với tiềm lực lớn về mảng công nghệ thông tin, họ đã xây dựng một hệ thống quản lý nội dung (CMS) với những tiêu chuẩn SEO cơ bản giúp cho đội ngũ sản xuất nội dung có thể dễ dàng làm tốt khâu chuẩn hoá SEO cho bài viết của mình và tập trung vào khâu sản xuất nội dung.

Website của thegioididong.com luôn xuất hiện cao trong trang đầu của Google

Website của thegioididong.com luôn xuất hiện cao trong trang đầu của Google

Kế tiếp, họ xây dựng một đội ngũ chuyên sản xuất nội dung lớn nhưng không phải là các chuyên gia SEO để liên tục thử nghiệm, tìm ra những dạng nội dung thu hút sự quan tâm của người dùng về smartphone.

Một trong những kiểu nội dung thành công nhất do đội ngũ này tạo ra chính là chuyên mục Tin Tức Công Nghệ. Ở đây người dùng có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin mới nhất về các thiết bị và không có nhiều cảm giác khó chịu như một trang bán hàng thuần tuý.

Cuối cùng, họ tích hợp tính năng bình luận và đánh giá nội dung vào trang để người dùng có thể chia sẻ ý kiến, quan điểm của mình về smartphone tương tự như một diễn dàn công nghệ.

Đây chính là tính năng khiến người dùng tăng mức độ tin tưởng khi đọc các thông tin về sản phẩm do Thế Giới Di Động cung cấp và cũng giúp họ đánh giá được nên tập trung vào dòng sản phẩm nào.

Tính năng bình luận được tương tác 2 chiều trên web

Tính năng bình luận được tương tác 2 chiều trên web

Kết quả:

Chỉ trong vòng 3 năm (2013-2016), lưu lượng truy cập website thegioididong.com và đặc biệt là chuyên mục Tin tức đã tăng lên đến hơn 1 triệu mỗi tháng.

Lưu lượng truy cập website thegioididong.com 2018

Lưu lượng truy cập website thegioididong.com 2018

Đồng thời số lượng người dùng tiến hành đặt mua các smartphone thông qua hình thức online cũng tăng nhanh.

Tính đến thời điểm hiện tại (2018), trang web thegioididong.com đã cán mốc 29 triệu lượt truy cập mỗi tháng và mang về hơn 12 ngàn tỷ đồng doanh thu Online.

Doanh thu online của Thế Giới Di Động năm 2018

Doanh thu online của Thế Giới Di Động năm 2018

Bài học kinh nghiệm:

– Chú ý đến những biến đổi trong hành vi của người dùng và đưa ra những giải pháp thoả mãn người dùng

– Triển khai tập trung, đồng bộ các bộ phận liên quan để thực hiện chiến lược

– Áp dụng những công nghệ mới (CMS, SEO) nhưng cần phải mang lại giá trị thực sự cho khách hàng

5/5 - (1 bình chọn)
Call Now Button